Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้า (Power Pallet transporter และ Pallet stacker) มีกี่ประเภท ประเภทไหนที่เหมาะกับธุรกิจคุณ

รถลากพาเลท
รถลากพาเลทไฟฟ้า

รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้า (Power Pallet transporter และ Pallet stacker) มีกี่ประเภท ประเภทไหนที่เหมาะกับธุรกิจคุณ

รถลากพาเลทไฟฟ้า สุดยอดผู้ช่วยที่จะทำให้เรื่องหนัก ๆ ง่ายกว่าที่คิด

รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้า หรือรถลากพาเลทไฟฟ้า ผู้ช่วยประสิทธิภาพสูง

รถลากพาเลทไฟฟ้าเปรียบเสมือนผู้ช่วยในการจัดเก็บ ขนย้ายสินค้าที่มีน้ำหนักและปริมาณมาก สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย
เนื่องจากรถลากพาเลทไฟฟ้ามีความคล่องตัวสูง เพราะมีขนาดกะทัดรัด จึงลดระยะเวลาการทำงานลง และใช้ผู้ควบคุมเพียงคนเดียว
จึงเป็นการลดต้นทุนในการทำธุรกิจทั้งด้านแรงงาน เวลา และค่าใช้จ่ายอีกด้วย

รถลากพาเลท เป็นหนึ่งในอุปกรณ์พื้นฐานที่หลายธุรกิจเลือกใช้ในการขนย้ายสินค้าที่มีน้ำหนักมากในโรงงานอุตสาหกรรม คลังสินค้า หรือศูนย์กระจายสินค้าทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ สามารถขนย้ายได้ทั้งระยะใกล้และไกลขึ้นอยู่กับสมรรถภาพของรถลากพาเลทของแต่ละรุ่น
และยังเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวในพื้นที่แคบ ช่วยทุ่นแรงและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ซึ่งรถลากพาเลทมี 3 ระบบด้วยกัน

 1. รถลากพาเลทแบบแมนนวล ใช้แรงคนในการเคลื่อนย้ายและการยกขึ้น-ลงของงา บังคับทิศทางด้วยคันโยกและเดินตามรถลากพาเลท

 2. รถลากพาเลทกึ่งไฟฟ้า ใช้ระบบไฟฟ้าในการเคลื่อนย้าย แต่ใช้การยกขึ้น-ลงของด้วยแรงคน

 3. รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้า หรือรถลากพาเลทไฟฟ้า ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดในการทำงานทั้งการเคลื่อนย้ายและการยกขึ้น-ลงของงานโดยมีทั้งแบบเดินตาม แบบมีแท่นยืน และแบบมีที่นั่ง ซึ่งช่วยทุ่นแรงได้มากในการเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้า จึงเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทตามลักษณะการใช้งานดังนี้

a. รถลากพาเลทไฟฟ้า (Pallet Transporter หรือ Power Pallet)
ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้การใช้งานมีความสะดวกสบายโดยมีแท่นยืนหรือที่นั่งเพื่อลดความเมื่อยล้าและเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนย้าย มีความปลอดภัยจากการใช้งานโดยมีการออกแบบคันบังคับตามหลักการยศาสตร์รองรับการเคลื่อนไหวของร่างกายและการสร้างความสมดุลของตัวรถเมื่อต้องผ่านเนินหรือพื้นขรุขระ นอกเหนือจากนั้นยังมีฟังก์ชันสำหรับผู้ใช้งานที่ยังไม่มีความชำนาญในการใช้รถลากพาเลทไฟฟ้าอีกด้วย

 

b. รถลากพาเลทไฟฟ้าสำหรับการยกสูง (Pallet Stacker)
เป็นรถลากพาเลทที่นอกจากจะเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้าได้แล้วยังสามารถยกพาเลทสินค้าขึ้นที่สูงได้เพื่อวางพาเลทสินค้าบนชั้นวางสินค้า รถบรรทุกในการขนส่ง หรือวางพาเลทสินค้าเพื่อวางทับซ้อนกัน เช่น

 • รถยกพาเลท (Pallet stacker) แบบนั่งขับ ทำให้การเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้าในระยะไกลกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด มาพร้อมสมรรถนะที่เคลื่อนที่ได้รวดเร็วในอัตราเร่งที่ดีเยี่ยมแต่มีความมั่นคงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบกระแสสลับที่มีทั้งความทนทานและประสิทธิภาพที่สูงและยังคล่องตัวในการวิ่งช่องทางที่จำกัดเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ที่ไม่เป็นปัญหาในการทำงานเป็นกะ ออกแบบตามหลักการยศาสตร์ลดความปวดเมื่อยจากการทำงาน จุดเด่นที่สำคัญสามารถปรับปุ่มควบคุมและพวงมาลัยให้เหมาะสมกับความชำนาญและประสบการณ์ของผู้ควบคุมแบบรายบุคคลได้และยังสามารถป้องกันการใช้งานจากผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

 • รถยกพาเลท (Pallet stacker) แบบยืนขับ จุดเด่นสามารถช่วยให้การเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้าบนพื้นเคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็วด้วยระดับพื้นรถที่ต่ำและยังช่วยให้ก้าวขึ้นลงได้ง่าย นอกจากนั้นยังสามารถจัดเรียงสินค้าหรือหยิบสินค้าได้ขณะทำงานอยู่บนรถยกพาเลทเพิ่มความสะดวกในการทำงานให้มากขึ้นและยังเคลื่อนย้ายในช่องทางที่จำกัดได้อย่างคล่องแคล่วพร้อมลดความเมื่อยล้าจากการทำงานด้วยการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ได้อีกด้วย

ข้อคำนึงในการเลือกใช้งานรถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้าในแต่ละธุรกิจ

 1. สภาพแวดล้อมและขนาดพื้นที่ รถลากพาเลทไฟฟ้าถูกออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดเพื่อความคล่องตัวในการใช้งานในพื้นที่แคบหรือพื้นที่จำกัด ควรมีการจัดสภาพแวดล้อมของพื้นที่ให้เป็นระเบียบให้มีช่องทางเพื่อให้รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก

 2. น้ำหนักของพาเลทสินค้า รถลากพาเลทไฟฟ้าสามารถขนย้าย หรือยกพาเลทสินค้าที่มีน้ำหนักได้ประมาณ 2-3 ตัน สำหรับรถลากพาเลทไฟฟ้าแบบยกสูง อาจสามารถยกสูงได้กว่า 6 เมตร หากต้องการยกสินค้าที่มีน้ำหนักมากขึ้นที่สูงก็ควรใช้งานรถฟอร์คลิฟท์จึงจะเหมาะกับการใช้งานและความปลอดภัย

 3. ลักษณะของประเภทธุรกิจ จุดเด่นของรถลากพาเลทไฟฟ้า คือมีความรวดเร็วในการขนย้าย ยกย้าย หรือยกสูงพาเลทสินค้าธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงที่ต้องทำธุรกิจแข่งกับเวลาจึงเหมาะสมในการเลือกใช้รถลากพาเลทไฟฟ้าเช่น ธุรกิจโลจิสติก โรงงานอุตสาหกรรมผลิตต่าง ๆ ศูนย์กระจายสินค้า

ประโยชน์ของรถลากพาเลทไฟฟ้า มีดีกว่าที่คิด

 1. ลดต้นทุนของเวลา รถลากพาเลทไฟฟ้ามีความรวดเร็วในการเคลื่อนย้ายและการยก-ย้ายเพื่อจัดเก็บ และโยกย้ายสินค้าทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานโดยเฉพาะหลาย ๆ ธุรกิจที่เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากมีการจัดส่งที่ล่าช้าอาจส่งผลถึงความพึงพอใจของลูกค้าและผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคต

 2. ลดต้นทุนของค่าใช้จ่าย ที่เห็นได้ชัดคือด้านแรงงาน รถลากพาเลทไฟฟ้ามีพนักงานบังคับแค่หนึ่งคนเท่านั้นก็สามารถดูแลการขนย้ายหรือการจัดเก็บสินค้าได้

 3. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น การออกแบบรถลากพาเลทไฟฟ้าในบางรุ่นจะรองรับการเคลื่อนที่ต่างระดับ หรือพื้นที่ไม่เรียบให้สามารถรักษาสมดุลได้และบางรุ่นมีงาสองระดับทำให้การขนย้ายและจัดเก็บมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เช่น รถลากพาเลทไฟฟ้าสำหรับคลังสินค้า ยูนิแคริเออร์ รุ่น PLE1 ที่มีงาสองระดับ ช่วยประหยัดเวลา เพิ่มประสิทธิภาพและสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจมากขึ้น

 4. ลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน แน่นอนว่าการมีรถลากพาเลทไฟฟ้าจะช่วยให้การยกของหนักเป็นเรื่องง่ายและช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขนย้าย โดยพนักงานต้องผ่านการฝึกอบรมมาโดยตรง แต่งานเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีจำนวนมากและมีน้ำหนักอาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ เช่น ความเมื่อยล้าของร่างกาย ท่าทางการขนย้ายหรือยกที่ไม่ถูกต้อง สินค้ามีน้ำหนักมากเกินไปปัจจัยเหล่านี้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บและสินค้าเสียหายได้ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องของรถลากพาเลทไฟฟ้ายูนิแคริเออร์จึงมีการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานของรถลากพาเลทไฟฟ้า ตามหลักยศาสตร์ ทั้งแพลตฟอร์มสำหรับยืนหรือนั่ง เพื่อลดความเมื่อยล้าของร่างกายในการขนย้ายพาเลทสินค้าที่มีจำนวนมาก หรือมีระยะทางในการขนย้ายที่ไกล

ตามข้อคำนึงในการเลือกใช้และประโยชน์ของธุรกิจที่เหมาะสมในการใช้รถลากพาเลทไฟฟ้าถูกออกแบบมาเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีจำนวนและน้ำหนักมากตลอดเวลา ช่วยจัดระเบียบให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลที่ดีต่อธุรกิจ และยังช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจลดความเสี่ยงของต้นทุนที่ไม่จำเป็นที่อาจเกิดขึ้นได้

ยูนิแคริเออร์ประเทศไทย ผู้แทนจำหน่ายรถลากพาเลทไฟฟ้า (Pallet Transporter) และรถยกพาเลทไฟฟ้า (Pallet Stacker) ที่มีทั้งคุณภาพ
และประสิทธิภาพในการทำงาน สามารถรองรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 1.45 – 3 ตัน และฟังก์ชันการใช้งานอย่างครบครับครอบคลุมทุกความต้องการ
ในการใช้งาน ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี พร้อมทีมช่างผู้ชำนาญผ่านการอบรมตามหลักสูตรจากประเทศญี่ปุ่น
พร้อมตอบสนองทุกความต้องการในการเคลื่อนย้ายสินค้า ศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศไทย
ให้บริการโดย บริษัท สยามกลการอุตสาหกรรม จำกัด

บริษัท สยามกลการอุตสาหกรรม จำกัด
8/5 หมู่ 8 ถนน สุขุมวิท (สายเก่า) ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง
จังหวัดฉะเชิงเทรา 24130
โทรศัพท์ : 038 574 297
Line : @UniCarriersThai
E-mail : [email protected]

Top