รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้า (Power Pallet transporter และ Pallet stacker) มีกี่ประเภท ประเภทไหนที่เหมาะกับธุรกิจคุณ

รถลากพาเลท
รถลากพาเลทไฟฟ้า

รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้า (Power Pallet transporter และ Pallet stacker) มีกี่ประเภท ประเภทไหนที่เหมาะกับธุรกิจคุณ

รถลากพาเลทไฟฟ้า สุดยอดผู้ช่วยที่จะทำให้เรื่องหนัก ๆ ง่ายกว่าที่คิด

รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้า หรือรถลากพาเลทไฟฟ้า ผู้ช่วยประสิทธิภาพสูง

รถลากพาเลทไฟฟ้าเปรียบเสมือนผู้ช่วยในการจัดเก็บ ขนย้ายสินค้าที่มีน้ำหนักและปริมาณมาก สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย
เนื่องจากรถลากพาเลทไฟฟ้ามีความคล่องตัวสูง เพราะมีขนาดกะทัดรัด จึงลดระยะเวลาการทำงานลง และใช้ผู้ควบคุมเพียงคนเดียว
จึงเป็นการลดต้นทุนในการทำธุรกิจทั้งด้านแรงงาน เวลา และค่าใช้จ่ายอีกด้วย

รถลากพาเลท เป็นหนึ่งในอุปกรณ์พื้นฐานที่หลายธุรกิจเลือกใช้ในการขนย้ายสินค้าที่มีน้ำหนักมากในโรงงานอุตสาหกรรม คลังสินค้า หรือศูนย์กระจายสินค้าทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ สามารถขนย้ายได้ทั้งระยะใกล้และไกลขึ้นอยู่กับสมรรถภาพของรถลากพาเลทของแต่ละรุ่น
และยังเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวในพื้นที่แคบ ช่วยทุ่นแรงและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ซึ่งรถลากพาเลทมี 3 ระบบด้วยกัน

 1. รถลากพาเลทแบบแมนนวล ใช้แรงคนในการเคลื่อนย้ายและการยกขึ้น-ลงของงา บังคับทิศทางด้วยคันโยกและเดินตามรถลากพาเลท

 2. รถลากพาเลทกึ่งไฟฟ้า ใช้ระบบไฟฟ้าในการเคลื่อนย้าย แต่ใช้การยกขึ้น-ลงของด้วยแรงคน

 3. รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้า หรือรถลากพาเลทไฟฟ้า ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดในการทำงานทั้งการเคลื่อนย้ายและการยกขึ้น-ลงของงานโดยมีทั้งแบบเดินตาม แบบมีแท่นยืน และแบบมีที่นั่ง ซึ่งช่วยทุ่นแรงได้มากในการเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้า จึงเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทตามลักษณะการใช้งานดังนี้

a. รถลากพาเลทไฟฟ้า (Pallet Transporter หรือ Power Pallet)
ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้การใช้งานมีความสะดวกสบายโดยมีแท่นยืนหรือที่นั่งเพื่อลดความเมื่อยล้าและเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนย้าย มีความปลอดภัยจากการใช้งานโดยมีการออกแบบคันบังคับตามหลักการยศาสตร์รองรับการเคลื่อนไหวของร่างกายและการสร้างความสมดุลของตัวรถเมื่อต้องผ่านเนินหรือพื้นขรุขระ นอกเหนือจากนั้นยังมีฟังก์ชันสำหรับผู้ใช้งานที่ยังไม่มีความชำนาญในการใช้รถลากพาเลทไฟฟ้าอีกด้วย

 

b. รถลากพาเลทไฟฟ้าสำหรับการยกสูง (Pallet Stacker)
เป็นรถลากพาเลทที่นอกจากจะเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้าได้แล้วยังสามารถยกพาเลทสินค้าขึ้นที่สูงได้เพื่อวางพาเลทสินค้าบนชั้นวางสินค้า รถบรรทุกในการขนส่ง หรือวางพาเลทสินค้าเพื่อวางทับซ้อนกัน เช่น

 • รถยกพาเลท (Pallet stacker) แบบนั่งขับ ทำให้การเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้าในระยะไกลกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด มาพร้อมสมรรถนะที่เคลื่อนที่ได้รวดเร็วในอัตราเร่งที่ดีเยี่ยมแต่มีความมั่นคงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบกระแสสลับที่มีทั้งความทนทานและประสิทธิภาพที่สูงและยังคล่องตัวในการวิ่งช่องทางที่จำกัดเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ที่ไม่เป็นปัญหาในการทำงานเป็นกะ ออกแบบตามหลักการยศาสตร์ลดความปวดเมื่อยจากการทำงาน จุดเด่นที่สำคัญสามารถปรับปุ่มควบคุมและพวงมาลัยให้เหมาะสมกับความชำนาญและประสบการณ์ของผู้ควบคุมแบบรายบุคคลได้และยังสามารถป้องกันการใช้งานจากผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

 • รถยกพาเลท (Pallet stacker) แบบยืนขับ จุดเด่นสามารถช่วยให้การเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้าบนพื้นเคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็วด้วยระดับพื้นรถที่ต่ำและยังช่วยให้ก้าวขึ้นลงได้ง่าย นอกจากนั้นยังสามารถจัดเรียงสินค้าหรือหยิบสินค้าได้ขณะทำงานอยู่บนรถยกพาเลทเพิ่มความสะดวกในการทำงานให้มากขึ้นและยังเคลื่อนย้ายในช่องทางที่จำกัดได้อย่างคล่องแคล่วพร้อมลดความเมื่อยล้าจากการทำงานด้วยการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ได้อีกด้วย

ข้อคำนึงในการเลือกใช้งานรถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้าในแต่ละธุรกิจ

 1. สภาพแวดล้อมและขนาดพื้นที่ รถลากพาเลทไฟฟ้าถูกออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดเพื่อความคล่องตัวในการใช้งานในพื้นที่แคบหรือพื้นที่จำกัด ควรมีการจัดสภาพแวดล้อมของพื้นที่ให้เป็นระเบียบให้มีช่องทางเพื่อให้รถลากพาเลทมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก

 2. น้ำหนักของพาเลทสินค้า รถลากพาเลทไฟฟ้าสามารถขนย้าย หรือยกพาเลทสินค้าที่มีน้ำหนักได้ประมาณ 2-3 ตัน สำหรับรถลากพาเลทไฟฟ้าแบบยกสูง อาจสามารถยกสูงได้กว่า 6 เมตร หากต้องการยกสินค้าที่มีน้ำหนักมากขึ้นที่สูงก็ควรใช้งานรถฟอร์คลิฟท์จึงจะเหมาะกับการใช้งานและความปลอดภัย

 3. ลักษณะของประเภทธุรกิจ จุดเด่นของรถลากพาเลทไฟฟ้า คือมีความรวดเร็วในการขนย้าย ยกย้าย หรือยกสูงพาเลทสินค้าธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงที่ต้องทำธุรกิจแข่งกับเวลาจึงเหมาะสมในการเลือกใช้รถลากพาเลทไฟฟ้าเช่น ธุรกิจโลจิสติก โรงงานอุตสาหกรรมผลิตต่าง ๆ ศูนย์กระจายสินค้า

ประโยชน์ของรถลากพาเลทไฟฟ้า มีดีกว่าที่คิด

 1. ลดต้นทุนของเวลา รถลากพาเลทไฟฟ้ามีความรวดเร็วในการเคลื่อนย้ายและการยก-ย้ายเพื่อจัดเก็บ และโยกย้ายสินค้าทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานโดยเฉพาะหลาย ๆ ธุรกิจที่เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากมีการจัดส่งที่ล่าช้าอาจส่งผลถึงความพึงพอใจของลูกค้าและผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคต

 2. ลดต้นทุนของค่าใช้จ่าย ที่เห็นได้ชัดคือด้านแรงงาน รถลากพาเลทไฟฟ้ามีพนักงานบังคับแค่หนึ่งคนเท่านั้นก็สามารถดูแลการขนย้ายหรือการจัดเก็บสินค้าได้

 3. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น การออกแบบรถลากพาเลทไฟฟ้าในบางรุ่นจะรองรับการเคลื่อนที่ต่างระดับ หรือพื้นที่ไม่เรียบให้สามารถรักษาสมดุลได้และบางรุ่นมีงาสองระดับทำให้การขนย้ายและจัดเก็บมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เช่น รถลากพาเลทไฟฟ้าสำหรับคลังสินค้า ยูนิแคริเออร์ รุ่น PLE1 ที่มีงาสองระดับ ช่วยประหยัดเวลา เพิ่มประสิทธิภาพและสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจมากขึ้น

 4. ลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน แน่นอนว่าการมีรถลากพาเลทไฟฟ้าจะช่วยให้การยกของหนักเป็นเรื่องง่ายและช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขนย้าย โดยพนักงานต้องผ่านการฝึกอบรมมาโดยตรง แต่งานเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีจำนวนมากและมีน้ำหนักอาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ เช่น ความเมื่อยล้าของร่างกาย ท่าทางการขนย้ายหรือยกที่ไม่ถูกต้อง สินค้ามีน้ำหนักมากเกินไปปัจจัยเหล่านี้ก่อให้เกิดอุบัติเหตุส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บและสินค้าเสียหายได้ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องของรถลากพาเลทไฟฟ้ายูนิแคริเออร์จึงมีการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานของรถลากพาเลทไฟฟ้า ตามหลักยศาสตร์ ทั้งแพลตฟอร์มสำหรับยืนหรือนั่ง เพื่อลดความเมื่อยล้าของร่างกายในการขนย้ายพาเลทสินค้าที่มีจำนวนมาก หรือมีระยะทางในการขนย้ายที่ไกล

ตามข้อคำนึงในการเลือกใช้และประโยชน์ของธุรกิจที่เหมาะสมในการใช้รถลากพาเลทไฟฟ้าถูกออกแบบมาเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีจำนวนและน้ำหนักมากตลอดเวลา ช่วยจัดระเบียบให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลที่ดีต่อธุรกิจ และยังช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจลดความเสี่ยงของต้นทุนที่ไม่จำเป็นที่อาจเกิดขึ้นได้

ยูนิแคริเออร์ประเทศไทย ผู้แทนจำหน่ายรถลากพาเลทไฟฟ้า (Pallet Transporter) และรถยกพาเลทไฟฟ้า (Pallet Stacker) ที่มีทั้งคุณภาพ
และประสิทธิภาพในการทำงาน สามารถรองรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 1.45 – 3 ตัน และฟังก์ชันการใช้งานอย่างครบครับครอบคลุมทุกความต้องการ
ในการใช้งาน ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี พร้อมทีมช่างผู้ชำนาญผ่านการอบรมตามหลักสูตรจากประเทศญี่ปุ่น
พร้อมตอบสนองทุกความต้องการในการเคลื่อนย้ายสินค้า ศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศไทย
ให้บริการโดย บริษัท สยามกลการอุตสาหกรรม จำกัด

บริษัท สยามกลการอุตสาหกรรม จำกัด
8/5 หมู่ 8 ถนน สุขุมวิท (สายเก่า) ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง
จังหวัดฉะเชิงเทรา 24130
โทรศัพท์ : 038 574 297
Line : @UniCarriersThai
E-mail : [email protected]

Top